Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng, nếu chăm sóc không đúng cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu khiến thể lực suy kiệt trầm trọng. Vậy bệnh nhân ung thư không nên ăn gì và nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tham khảo thông tin sau đây.
Đối với bệnh nhân ung thư, cần nắm rõ 4 nguyên tắc “kiêng” trong ăn uống: kiêng tùy người, kiêng tùy bệnh, kiêng tùy món và kiêng tùy lúc. Cụ thể như sau:
Kiêng tùy người
Tùy vào thể chất của mỗi người bệnh mà có chế độ kiêng khem phù hợp:
Người thể nhiệt nên kiêng đồ ăn cay nóng
Kiêng tùy bệnh
Tùy theo loại bệnh mắc kèm mà chế độ kiêng khem cũng khác nhau:
Kiêng tùy món
Kiêng tùy vào giai đoạn bệnh hoặc giai đoạn điều trị
Để có một sức khỏe tốt giúp chống chọi lại ung thư, người bệnh nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây:
Các loại rau họ cải
Các loại vitamin C, E, B9, K, carotenoid và khoáng chất có trong họ rau cải như cải bắp, cải củ, cải Brussel,… đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Đặc biệt, hàm lượng lớn chất sulforaphane trong súp lơ xanh còn có tác dụng giảm kích thước các tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Cà rốt
Nếu đang băn khoăn bị ung thư nên ăn gì thì cà rốt chính là câu trả lời phù hợp nhất. Trong cà rốt chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Vì thế đây là nguồn thực phẩm rất tốt giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư phổi và bệnh bạch hầu,…
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân ung thư
Đậu đỗ
Trong đậu đỗ chứa nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Cà chua
Hàm lượng lớn lycopene trong cà chua có tác dụng ngăn chặn quá trình xâm lấn, di căn của tế bào ung thư, từ đó hạn chế được các tổn thương tế bào. Cà chua là thực phẩm rất tốt đối với các trường hợp ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy, vòm họng và phổi.
Các loại gia vị
Các loại gia vị như tỏi, quế, nghệ,… là những chiến binh ung thư vô cùng hùng hậu, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các loại ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú,…
Axit béo Omega-3
Axit béo Omega-3 thường có trong các thực phẩm như: cá hồi, dầu ô liu, trứng,… có đặc tính chống ung thư, giúp giảm ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, ung thư vú.
Ung thư là căn bệnh vô cùng quái ác, có thể cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Chính vì thế, để nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh có một sức khỏe bền bỉ thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học là một trong những yếu tố tiên quyết giúp chống chọi lại bệnh tật.
Để được tư vấn cụ thể bệnh ung thư cũng như biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.