Điều trị ung thư

Bệnh nhân ung thư không nên ăn gì? Note nhanh thực phẩm cần tránh sau đây!

Chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng, nếu chăm sóc không đúng cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu khiến thể lực suy kiệt trầm trọng. Vậy người bị ung thư không nên ăn gì và nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tham khảo thông tin sau đây.

Bệnh nhân ung thư không nên ăn gì?

Đối với bệnh nhân ung thư, cần nắm rõ 4 nguyên tắc “kiêng” trong ăn uống: kiêng tùy người, kiêng tùy bệnh, kiêng tùy món và kiêng tùy lúc. Cụ thể như sau:

Kiêng tùy người

Tùy vào thể chất của mỗi người bệnh mà có chế độ kiêng khem phù hợp:

  • Người có thể hàn: Đây là những người dương khí không đủ, vì thế cần phải các thực phẩm sống và lạnh như: các loại rau mát, đồ hải sản mang tính lạnh, đồ uống lạnh,… Thay vào đó, việc bổ sung những thực phẩm bình bổ là vô cùng cần thiết, giúp giữ ấm cho cơ thể.
  • Người thể nhiệt: Người thể nhiệt cần tránh ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều chất béo như: gừng, ớt, rượu, đồ nướng, thịt chó,… Bởi nếu tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này sẽ làm hao tán khí huyết, khiến bệnh càng thêm trầm trọng.

benh-nhan-ung-thu-khong-nen-an-gi

Người thể nhiệt nên kiêng đồ ăn cay nóng

  • Người thể hư: Là những người có thể chất suy nhược, vì thế nên bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu, có nguồn dinh dưỡng cao. Bệnh nhân nên kiêng những thức ăn chứa hàm lượng chất béo cao như: thịt mỡ, hải sản, đồ ăn chiên rán,… để tránh bị ứ trệ, khiến bệnh tình thay đổi sang hướng trầm trọng hơn.
  • Người thể thực: Đây là những người có sức khỏe tốt nhưng mới bị ung thư. Bệnh nhân nên kiêng thuốc lá, rượu bia, các thực phẩm có hàm lượng mỡ cao,…

Kiêng tùy bệnh

Tùy theo loại bệnh mắc kèm mà chế độ kiêng khem cũng khác nhau:

  • Ung thư kèm viêm loét dạ dày hành tá tràng: kiêng ăn chua, cay, nóng; không ăn quá no hoặc quá đói; không ăn đồ cứng, khó tiêu.
  • Ung thư kèm cao huyết áp: kiêng ăn mặn.
  • Ung thư kèm bệnh tiểu đường: kiêng đường, hạn chế glucid.
  • Ung thư kèm bệnh suy thận: kiêng mỡ động vật, kiêng muối, hoa quả nhiều kali như chuối, nho.
  • Ung thư kèm suy gan: kiêng đạm động vật, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Kiêng tùy món

  • Các loại đồ uống có ga và cồn.
  • Thủy hải sản: tránh các loại hải sản được nuôi gần nơi có chất thải công nghiệp. Hạn chế ăn ốc, trai, hến vì chúng sống dưới bùn có nồng độ chì cao.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: kiêng ăn thịt đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội.
  • Thức ăn lên men: dưa muối, giăm-bông, thịt ngâm.
  • Cà phê: những người bị ung thư bàng quang, tuyến tụy không nên uống cà phê.
  • Đồ nướng: không nên ăn đồ nướng, vì trong quá trình nướng sản sinh ra chất formol- một chất gây nên bệnh ung thư.

Kiêng tùy vào giai đoạn bệnh hoặc giai đoạn điều trị

  • Khi điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị: nên kiêng rượu, bia, các thức ăn cay nóng.
  • Sau khi điều trị bằng phóng xạ: kiêng ăn các thực phẩm có tính nhiệt như thịt chó, thịt dê,…
  • Sau khi mổ: kiêng cay nóng, dầu mỡ và hải sản tanh.

Một số loại thực phẩm tốt cho người bị ung thư

Để có một sức khỏe tốt giúp chống chọi lại ung thư, người bệnh nên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây:

Các loại rau họ cải

Các loại vitamin C, E, B9, K, carotenoid và khoáng chất có trong họ rau cải như cải bắp, cải củ, cải Brussel,… đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Đặc biệt, hàm lượng lớn chất sulforaphane trong súp lơ xanh còn có tác dụng giảm kích thước các tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Cà rốt

Nếu đang băn khoăn bị ung thư nên ăn gì thì cà rốt chính là câu trả lời phù hợp nhất. Trong cà rốt chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Vì thế đây là nguồn thực phẩm rất tốt giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư phổi và bệnh bạch hầu,…

benh-nhan-ung-thu-khong-nen-an-gi-2

Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân ung thư

Đậu đỗ

Trong đậu đỗ chứa nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Cà chua

Hàm lượng lớn lycopene trong cà chua có tác dụng ngăn chặn quá trình xâm lấn, di căn của tế bào ung thư, từ đó hạn chế được các tổn thương tế bào. Cà chua là thực phẩm rất tốt đối với các trường hợp ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy, vòm họng và phổi.

Các loại gia vị

Các loại gia vị như tỏi, quế, nghệ,… là những chiến binh ung thư vô cùng hùng hậu, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các loại ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú,…

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 thường có trong các thực phẩm như: cá hồi, dầu ô liu, trứng,… có đặc tính chống ung thư, giúp giảm ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, ung thư vú.

Ung thư là căn bệnh vô cùng quái ác, có thể cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Chính vì thế, để nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh có một sức khỏe bền bỉ thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học là một trong những yếu tố tiên quyết giúp chống chọi lại bệnh tật.

Để được tư vấn cụ thể bệnh ung thư cũng như biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.

Các tin liên quan