Chế độ ăn uống đối với người viêm đại tràng rất quan trọng vì có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu và giúp bệnh không tái phát. Vậy người bệnh nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng nào và nên ăn gì khi viêm đại tràng để nhanh khỏi bệnh? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
1. Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng
Viêm đại tràng là bệnh về tiêu hóa rất phổ biến với người Việt. Nguyên nhân gây viêm đại tràng thường liên quan trực tiếp tới chế độ, thói quen ăn uống. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên kiêng khem quá mức. Các bữa ăn hàng ngày cần được xây dựng một cách khoa học, đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa để giúp bệnh nhanh khỏi hơn.
Người viêm đại tràng cần chú ý chế độ ăn uống nhưng cũng không nên kiêng khem quá mức
Dù là ăn gì khi viêm đại tràng thì chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng nên đảm bảo nguyên tắc:
- Đủ năng lượng: Năng lượng nạp vào cơ thể không thấp hơn 1.600 calo trong 24h
- Cân đối các nhóm chất: Đảm bảo lượng đạm trên 60g/ ngày, chất béo không quá 15g/ ngày, đảm bảo đủ chất xơ và các vitamin, khoáng chất
- Luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: vệ sinh tay chân sạch sẽ khi nấu ăn, trước và sau khi ăn; dụng cụ nhà bếp cần được rửa sạch sẽ, hạn chế ăn đồ sống, tái, hạn chế dùng thức ăn đóng hộp…
2. Nên ăn gì khi viêm đại tràng?
Để trả lời câu hỏi “Ăn gì khi viêm đại tràng”, người bệnh hãy tham khảo ngay các nhóm thực phẩm được các bác sỹ khuyên dùng sau đây:
- Thực phẩm giàu protein: Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình làm lành tổn thương niêm mạc đại tràng. Do đó người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu protein như cá, thịt nạc, trứng. Tuy nhiên, khi dùng thịt nạc nên băm nhỏ để giảm tải cho quá trình tiêu hóa và đại tràng.
Cá hồi, quả bơ, rau xanh… là những thực phẩm có lợi cho người viêm đại tràng
- Thực phẩm nhiều chất xơ: Chất xơ có trong thực phẩm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đào thải chất thải ra ngoài và giảm thiểu nguy cơ táo bón. Chúng còn giúp tăng hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, từ đó tăng khả năng miễn dịch tiêu hóa và giảm nguy cơ nhiễm trùng tại đại tràng. Vì vậy người viêm đại tràng nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, ngũ cốc, khoai lang, khoai mì, quả lê, quả bơ,…
- Hoa quả và rau xanh: Đây là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất cho cơ thể và giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của đại tràng cũng như nâng cao sức đề kháng của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi ăn các loại hoa quả tươi người bệnh nên tránh các loại quả quá chua.
- Thực phẩm giàu omega-3: Omega-3 có thể hỗ trợ quá trình giảm viêm ở đại tràng và giảm triệu chứng bệnh. Do đó, người bệnh có thể bổ sung các loại cá béo, hoặc hạt lanh, hạt óc chó, dầu oliu…
- Thực phẩm chứa lợi khuẩn: Probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp phục hồi các vết loét đại tràng, giảm nhẹ triệu chứng và tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột. Vì vậy, thực đơn ăn uống hàng ngày của người viêm đại tràng nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa lợi khuẩn như sữa chua, sữa chua uống, phô mai, Kefir…
Xem thêm: Viêm đại tràng nên uống thuốc gì để cầm tiêu chảy?
3. Các món ăn tốt cho người viêm đại tràng
Nên ăn gì khi viêm đại tràng? Dựa vào các nhóm thực phẩm được khuyến cáo ở trên, bài viết đưa ra 6 loại thực phẩm người viêm đại tràng nên ăn:
- Sữa chua: Sữa có chứa probiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ăn sữa chua có thể giúp duy trì ở mức độ tối đa các loại vi khuẩn tốt trong đường ruột và giúp các vết loét đại tràng mau hồi phục.
Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn giúp bệnh viêm đại tràng nhanh khỏi hơn
- Quả bơ: Nếu bạn chưa biết nên ăn gì khi viêm đại tràng thì nên lựa chọn bơ để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Bởi bơ không chỉ cung cấp nhiều vitamin mà còn có chứa hàm lượng chất xơ tốt cho đại tràng.
- Bột yến mạch: Đây cũng là loại thực phẩm cung cấp chất xơ có lợi cho người viêm đại tràng. Bạn có thể sử dụng bột yến mạch ăn liền để không gây gánh nặng cho đại tràng.
- Thịt nạc: Dù bị viêm đại tràng cấp tính hay mãn tính thì cơ thể bạn đều sẽ bị thiếu hụt nhiều protein. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo bạn nên cung cấp thêm protein cho cơ thể bằng cách ăn nhiều thịt nạc. Việc tăng lượng protein trong cơ thể sẽ giúp bạn bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình trao đổi chất.
- Trứng gà: Trứng gà là thực phẩm có lợi cho người viêm đại tràng. Đây là nguồn protein dồi dào mà cơ thể bạn có thể dung nạp ngay cả khi đang có dấu hiệu bị bệnh viêm đại tràng.
- Cá hồi: Cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm tình trạng viêm đại tràng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, tuy cá hồi có thể ăn sống nhưng những người có triệu chứng viêm loét đại tràng thì nên sử dụng cá hồi qua chế biến (hấp, chiên, rim…) để tránh đau bụng nhé.
Trên đây là các thực phẩm giúp bạn trả lời câu hỏi “ăn gì khi viêm đại tràng”. Ngoài chế độ ăn uống phù hợp, BaciPlus chính là trợ thủ không thể thiếu của người viêm đại tràng.
Baci Plus bổ sung 6 tỉ bào tử lợi khuẩn trong 1 ống
BaciPlus cung cấp 6 tỷ bào tử lợi khuẩn với 2 chủng Bacillus Subtilis và Bacillus Clausii, là chìa khóa quan trong giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các lợi khuẩn giúp nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bổ sung các lợi khuẩn cư trú ở đại tràng. Lợi khuẩn sẽ giúp tiết ra dịch nhầy bám lên lớp lông nhung trong lòng đại tràng, tạo thành lá chắn kép bảo vệ toàn bộ niêm mạc đại tràng.
Lợi khuẩn còn tiết kháng sinh nội sinh có tác dụng hỗ trợ làm lành các ổ viêm loét, nhanh lên da non và tái tạo niêm mạc đại tràng. Từ đó hỗ trợ giảm các cơn đau đại tràng co thắt, giảm rối loạn tiêu hóa, đi ngoài và táo bón hiệu quả.
Sản phẩm được Bộ Y tế tin dùng, được tin tưởng lựa chọn vào đề án 818 của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình nhằm nâng cao sức khỏe toàn dân. Để tìm hiểu thêm về BaciPlus, bạn có thể truy cập tại: https://baciplus.vn/ hoặc nhắn tin ngay tại đây.