“Bệnh từ miệng mà vào” – Câu này tức là bệnh chúng ta đang có đến từ đồ ăn, thức uống chúng ta nạp vào hàng ngày. Vậy đâu là những thực phẩm độc hại gây bệnh tật cho con người. Cùng tìm hiểu 9 loại thực phẩm độc hại nhất chúng ta cần tránh xa hoặc hạn chế ăn ngày ngày dưới bài viết.
Thực phẩm công nghiệp tức là tất cả bánh kẹo, bim bim, đồ hộp, nước uống đóng chai (trừ nước tinh khiết).
Lý do là vì nhiều năng lượng rỗng, ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Mặt khác, chúng thường nhiều đường, muối, phẩm màu, chất béo có hại, chất bảo quản…
Dù có những ý kiến cho rằng chúng an toàn vì đã được cấp phép sử dụng. Tuy nhiên hàng năm, có rất nhiều hóa chất đã được cấp phép bị cấm lại và thuốc lá cũng được cấp đấy thôi.
Quá trình chiên, rán, nướng tạo ra Acrylamide. Đây là một hợp chất tăng nguy cơ gây ung thư cao.
Ngoài ra mùi vị quyến rũ của đồ nướng , chiên, xào lại được tạo ra bởi chất advance glycation end – Chất làm tổn hại tim, thận, não. Bởi vậy, hãy luôn ưu tiên hấp, luộc … thức ăn bạn nhé!
Các chuyên gia kết luận thức ăn được nấu bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi 60% – 90% chất dinh dưỡng và chuyển thành các chất gây nên bệnh về tiêu hóa, tăng tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra phóng xạ của lò vi sóng có thể gây ra các bệnh về sinh sản, ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Cách duy nhất để an toàn là ngưng sử dụng nó.
Trái với quảng cáo, ozone là khí cực độc, có thể làm chết động vật thí nghiệm và ngay cả con người với liều nhất định. Với liều hoặc nồng độ nào đó ozone rất độc hại cho nhu mô phổi và hệ hô hấp. Thực phẩm dùng máy sục ozon khi tương tác với một số đồ ăn có nguy cơ gây nên ung thư vòm họng.
Đây là loại giống cây biến đổi gen xuất phát từ Mỹ viết tắt là GMO. GMO đã có mặt ở Việt Nam. Phổ biến nhất là: Đậu nành, ngô ngọt, đậu bắp…
Loại cây trồng này có đặc điểm là sống rất khoẻ. Tuy nhiên theo các thí nghiệm trên chuột tại Nga, Pháp, Áo cho thấy 50~80% số chuột có u bướu, đến thế hệ thứ 3 thì vô sinh. Lo ngại những ảnh hưởng GMO, 18/29 các nước EU nói ko với thực phẩm này.
Tại Việt Nam, đậu nành và ngô ngọt GMO đã khá phổ biến. Riêng đậu nành chiếm hơn 90%. Nếu bạn không biết rõ nguồn gốc của chúng, hãy tránh dùng.
Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư thuộc tổ chức y tế thế giới WHO đã kết luận:
‘’Có sự liên quan giữa thịt đỏ, thịt chế biến với ung thư’’, thịt đỏ “Kích hoạt tế bào ung thư”. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ còn 1 lần/ tuần hoặc 3 lần/ tháng.
Theo các công trình khoa học của điển hình như các tổ chức đã chỉ ra:
Chất Aflatoxin – độc tố vi nấm có trong các thực phẩm mốc như lạc mốc, bánh mỳ mốc… gây ung thư mạnh nhất.
Trong dưa muối sổi có nitrit, khi vào dạ dày thành nitrosamine tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tin vui là hàm lượng nitrit sẽ giảm đi đáng kể khi dưa được muối chua hoàn toàn và bạn có thể yên tâm ăn loại dưa muối này.